BCĐ xây dựng NTM của huyện kiểm tra công tác xây dựng NTM tại Bản Bất xã Nam Động

Ngày 25/08/2020 09:42:32

Sáng ngày 24 tháng 8 năm 2020 đoàn công tác của huyện do đồng chí Trần Văn Hùng - Phó CT UBND huyện làm trưởng đoàn xuống kiểm tra tiến trình xây dựng xây dựng NTM tại bản Bất, xã Nam Động. Cùng đi có các đại diện lãnh đạo phòng nông nghiệ; phòng kinh tế hạ tầng; phòng VH&TT; cục thống kê; UB MTTQ; phong LĐTB xã hội huyện.

Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự phấn đấu vươn lên thoát nghèo của nhân dân trong bản, nên đời sống vật chất và tinh thần người dân ngày càng được cải thiện rõ rệt, trình độ dân trí được nâng lên, nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là Chương trình xây dựng Nông thôn mới hiện nay.

Với tinh thần đó, Ban phát triển bản và nhân dân bản Bất đã quyết tâm đăng ký thực hiện xây dựng bản về đích NTM năm 2020.

Đ/c: Lương Văn Việt – CT UBND xã đang báo cáo tiến trình xây dựng NTM trước đoàn kiểm tra huyện

Trong năm 2020, hưởng ứng phong trào cả nước chung tay xây dựng NTM, tập thể cán bộ và nhân dân bản Bất đã xác định rõ các nhiệm vụ công việc cụ thể để từng bước thực hiện. Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của nhà nước, phần lớn các trục đường nội bản đã được bê tông hoá, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ là 200 triệu đồng, nhân dân đóng góp sức lực, vật lực trên 8 trăm triệu đồng. Năm 2020, bản đã được cấp trên đầu tư nâng cấp các hạng mục công trình Nhà văn hoá của bản, nâng cấp và sửa chữa mương phục vụ sản xuất, mua sắm thêm các thiết chế bên trong nhà văn hoá với tổng số tiền là trên 700 triệu đồng.

Hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, đến nay cán bộ, nhân dân bản Bất đã hiến 1.000m2 đất thổ cư (giá trị trên 34 triệu đồng), 52 cây gỗ vườn (giá trị trên 15 triệu đồng), để làm đường giao thông nội bản và các công trình công cộng. Nhân dân đóng góp hơn 600 công lao động. Tổng giá trị hiến đất, cây cối và ngày công lao động ước tính trên 1 tỷ đồng. Xây dựng mới 10 nhà, sửa chữa 40 nhà; tổng giá trị xây mới và sửa chữa ước khoảng 7,5 tỷ đồng. Không có nợ đọng trong xây dựng NTM.

Bản có truyền thống đoàn kết, là bản có số lượng đảng viên tương đối đông (38 đồng chí), đội ngũ cán bộ có năng lực, nhiệt tình với công việc, trình độ dân trí tương đối cao so với mặt bằng chung, đời sống vật chất và tinh thần không ngừng được cải thiện, các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao luôn được giữ vững và phát huy. Bản có điều kiện đất đai, khí hậu tương đối phù hợp cho việc phát triển sản xuất nông-lâm nghiệp, đặc biệt là các loại nông sản như rau, củ, quả phát triển tương đối tốt, bên cạnh đó là sự siêng năng, cần cù của nhân dân, nên đã tạo thêm thu nhập ổn định cho các hộ. Bản đạt danh hiệu “Làng văn hóa” từ năm 2010-2019, là tiền đề vững chắc cho phong trào xây dựng nông thôn mới.

Hiện nay bản đã đạt được 11 tiêu chí, còn 3 tiêu chí, tiêu chí về thu nhập; tiêu chí hộ nghèo; tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm là chưa đạt so với yêu câu. Với 3 tiêu chí này thây mặt chi bộ, BQL và nhân dân trong bản đồng chí Bí thư chi bộ xin hứa với đoàn công tác của huyện và Đảng ủy, HĐND – UBND xã từ nay cho đến cuối năm bản sẽ cố gắng hoàn thành để sớm được cấp trên công nhận bản Đạt chuẩn NTM.

Đ/c Trần Văn Hùng – Phó CT UBND huyện tặng quà cho nhân dân Bản Bất

Bên cạnh những thuận lợi nêu trên Bản cũng đang còn gặp nhiều khó khăn đắng kể. Đầu năm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc thực hiện chủ trương giãn cách xã hội của Chính phủ, dẫn đến các hoạt động thực hiện các tiêu chí gần như bị đình trệ, đặc biệt là các nội dung của tiêu chí số 09 về môi trường và ATTP.Tỷ trọng ngành nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế của bản còn cao, đa số lao động trong lĩnh vực nông nghiệp chưa được đào tạo cơ bản, gây khó khăn cho việc áp dụng máy móc và tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; công tác cải tạo vườn, đồi tạp chưa đem lại hiệu quả như kỳ vọng, giá trị sản phẩm/đơn vị diện tích chưa tương xứng với tiềm năng đất đai, các sản phẩm nông nghiệp tương đối đa dạng và phong phú, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tuy nhiên chưa tìm được đầu ra ổn định, nhân dân chưa yên tâm phát triển, mở rộng quy mô sản xuất. Do đó trong những năm tới cần có những đổi mới, biện pháp giải quyết hiệu quả những tồn tại, nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập. Bản bước vào xây dựng NTM trong điều kiện về vật chất, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện; một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân chưa hiểu rõ về chủ trương xây dựng NTM, còn ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước, chưa thể hiện rõ được vai trò là chủ thể trong xây dựng NTM. Đường giao thông vào bản chưa được nhựa hóa, hiện đã bị xuống cấp nhiều vị trí, dẫn đến việc cung ứng các loại vật liệu xây dựng gặp không ít khó khăn, ảnh hưởng đến việc xây dựng các hạng mục công trình thuộc tiêu chí 09 về Môi trường và an toàn thực phẩm.
Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, tồn tại cần khắc phục và hoàn thiện trong thời gian tới, tuy nhiên với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của VPĐP NTM huyện, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, Ban phát triển bản, cũng như sự quyết tâm của nhân dân trong bản, bản Bất sẽ phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí vào cuối tháng 11 năm 2020. Tháng 12 sẽ hoàn thiện hồ sơ và đề nghị BCĐ NTM huyện thẩm định công nhận bản đạt chuẩn NTM.

Đăng lúc: 25/08/2020 09:42:32 (GMT+7)

Đ/c Trần Văn Hùng – Phó CT UBND huyện tặng quà cho nhân dân Bản Bất